๑๔ มกราคม วันศาสตราจารย์สุธิวงศ์ พงศ์ไพบูลย์ ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๗

๑๔ มกราคม ๒๕๖๗ สถาบันทักษิณคดีศึกษา จัดงานวันศาสตราจารย์สุธิวงศ์ พงศ์ไพบูลย์ ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๗
ซึ่งกิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อรำลึกปูชนียบุคคลของภาคใต้ ผู้สถาปนาสถาบันทักษิณคดีศึกษา ณ ห้องประชุมบ้านซูซูกิ อาคารพาไลพัฒนา
สถาบันทักษิณคดีศึกษา ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยทักษิณ เป็นประธานพิธีเปิดงาน

" วันศาสตราจารย์สุธิวงศ์ พงศ์ไพบูลย์ ประจำปี พ.ศ. 2567 "

โดยมีองค์กรร่วมจัดงาน ดังนี้ สถาบันทักษิณคดีศึกษา ม.ทักษิณ | มูลนิธิทักษิณคดีศึกษา |มูลนิธิศาสตราจารย์สุธิวงศ์ พงศ์ไพบูลย์

โดยในช่วงเช้ามีพิธีสงฆ์ พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์ "ธรรมนิยามสูตร" และการใส่บาตรและถวายจตุปัจจัยไทยธรรม

ดำเนินรายการ อาจารย์วุฒิชัย  เพ็ชรสุวรรณ

พิธีมอบโล่เกียรติคุณและประกาศเกียรติคุณ ผู้ได้รับการคัดเลือก เป็นบุคคลดีเด่นด้านศิลปะและวัฒนธรรม สถาบันทักษิณคดีศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณ ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๖
ซึ่งผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรางวัล จำนวน ๕ ท่าน ได้แก่
1. นายฉัตรชัย ฉิมประสิทธิ์ ครูผู้ช่วย โรงเรียนสายบุรี “แจ้งประชาคาร” สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปัตตานี
สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ
2. คุณวาที ทรัพย์สิน ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายศิลปะและวัฒนธรรม ผู้อำนวยการศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช
3. รองศาสตราจารย์นิคอเละ ระเด่นอาหมัด อดีตอาจารย์สอนศิลปะ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา
4. นายสมาน ติสรณะกุล ครูโรงเรียนสมานคุณวิทยาทาน โรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน
5. นายพญอม จันนิ่ม ข้าราชการบำนาญ/ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดกระบี่ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม

กิจกรรมร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนเสวนาวิชาการ “คติชนสร้างสรรค์” เรื่อง กริชสกุลช่างสงขลา  สร้างสรรค์สู่สากลบนวิถีถิ่น

โดย ตัวแทนสถานกงสุลสาธารณรัฐอินโดนีเซีย  ประจำจังหวัดสงขลา | วัฒนธรรมจังหวัดสงขลา | นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสิงหนคร | อ.บุญเลิศ  จันทระ นักวิจัยสถาบันทักษิณคดีศึกษา